Lan Hạc Đỉnh – Cách Trồng Và Chăm Sóc NỞ ĐÚNG TẾT

Lan Hạc Đỉnh là một loài lan mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, an lành và hạnh phúc. Cây thường được trồng làm cảnh, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán.

Trong bài viết này, Vườn Hàn Phong sẽ giới thiệu đến bạn về loài Lan siêu đẹp này cũng như cách trồng và chăm sóc nhé!

Lan Hạc Đỉnh là cây gì?

Lan Hạc Đỉnh là cây gì?
Lan Hạc Đỉnh là cây gì?

Lan hạc đỉnh là một loài lan thuộc chi Phaius, có tên khoa học là Phaius tankervilleae. Loài lan này có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bạn đang xem Lan Hạc Đỉnh – Cách Trồng Và Chăm Sóc NỞ ĐÚNG TẾT trong chuyên mục Cây và Hoa tại website Vườn Hàn Phong

Loại Lan này là một loài lan thân thảo, sống lâu năm. Thân cây có chiều cao từ 30-60 cm, mọc thẳng đứng, có màu xanh đậm. Lá cây mọc so le, hình bầu dục, thuôn dài, đầu lá nhọn.

Thể loại Hạc Đỉnh thường nở hoa vào mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 4. Hoa có mùi thơm dịu nhẹ, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.

Các loại Lan Hạc Đỉnh

Trên thế giới có khoảng 60 loài hạc đỉnh, trong đó Việt Nam có các loài phổ biến là hạc đỉnh tím, hạc đỉnh nâu và hạc đỉnh hồng và vàng

Lan Hạc Đỉnh Tím

Hạc đỉnh tím có tên khoa học là Phaius Tankevilleae Violet. Loài lan này có mặt ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tập trung chủ yếu ở các vùng núi như Lâm Đồng.

Hoa hạc đỉnh tím có kích thước lớn, khoảng 5-7 cm, gồm 3 thùy. Môi hoa màu vàng có nhiều vạch tím, cánh hoa màu trắng bên ngoài và màu vàng bên trong. Đầu cánh và môi kéo dài thành một đoạn.

Lan Hạc Đỉnh Nâu

Hạc đỉnh nâu có tên khoa học là Phaius flavus. Loài lan này có màu sắc hoa nhẹ nhàng, tươi tắn. Cánh hoa màu trắng ở mặt ngoài, nâu ở mặt trong. Cánh môi màu đỏ có vạch màu vàng. Hoa hạc đỉnh nâu cũng có 3 thùy, hai thùy bên cuộn lại, thùy giữa có hai vạch dọc.

Loài lan này được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tập trung ở các tỉnh Ninh Bình, Huế, Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum.

Các loại Lan Hạc Đỉnh
Các loại Lan Hạc Đỉnh

Lan Hạc Đỉnh Hồng

Hạc đỉnh hồng có tên khoa học là Phaius plavu. Loài lan này có kích thước hoa lớn, khi mới nở có màu hồng nhạt, cánh môi màu hồng tươi. Khi sắp tàn, màu sắc hoa chuyển từ hồng thành màu vàng cam.

Loài lan này chủ yếu mọc ở phía bắc Việt Nam, như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hòa Bình, Thanh Hóa,… và một số nước trên thế giới như Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan,…

Lan Hạc Đỉnh Vàng

Lan Hạc Đỉnh Vàng (Phaius tankervilleae var. flavus) là một loài lan đẹp, được ưa chuộng bởi vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng. Loài lan này có mặt ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tập trung chủ yếu ở các vùng núi như Lâm Đồng.

Hoa Hạc Đỉnh Vàng có kích thước khá lớn, khoảng 5-7 cm, gồm 3 thùy. Môi hoa màu vàng có nhiều vạch tím, cánh hoa màu trắng bên ngoài và màu vàng bên trong. Đầu cánh và môi kéo dài thành một đoạn.

Loại lan Vàng là một loài lan ưa sáng, có thể chịu được ánh nắng trực tiếp. Loài lan này cũng có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng không chịu được lạnh

Đây là một trong những loài lan nở vào dịp Tết Nguyên Đán, cùng với địa lan hoàng vũ, địa lan Sato,… Hoa hạc đỉnh có vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng, mang đến không khí tươi vui, rộn ràng cho ngày Tết.

Cách Trồng Và Chăm Sóc RA ĐÚNG TẾT

Chuẩn bị giá thể

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Đỉnh
Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Đỉnh

Lan Hạc Đỉnh là một loài lan ưa ẩm, ưa sáng nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ thích hợp cho hoa là từ 20-28 độ C. Do đó, khi trồng Lan, bạn cần chú ý chọn giá thể có khả năng thoát nước tốt, giữ ẩm vừa phải.

Một số loại giá thể thích hợp để trồng Lan Hạc Đỉnh bao gồm:

 • Vỏ thông vụn
 • Than củi vụn
 • Rêu
 • Xơ dừa

Bạn có thể trộn các loại giá thể này với nhau theo tỷ lệ tùy thích để tạo thành giá thể phù hợp với nhu cầu của mình.

Cách trồng và chăm sóc

Loài lan này thường được trồng trong chậu hoặc treo trên giàn. Nếu trồng trong chậu, bạn nên chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Chậu trồng cần có lỗ thoát nước để tránh tình trạng úng cây.

Cách trồng Lan Hạc Đỉnh như sau:

 • Cho một lớp giá thể vào chậu, dày khoảng 2-3 cm.
 • Đặt cây lan vào chậu, sao cho rễ cây tiếp xúc với giá thể.
 • Lấp thêm giá thể xung quanh gốc cây, sao cho gốc cây được cố định chắc chắn.
 • Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng.

Chăm sóc

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Đỉnh
Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hạc Đỉnh

Sau khi trồng, bạn cần chú ý chăm sóc Lan Hạc Đỉnh để cây phát triển tốt.

 • Tưới nước: Loài lan này chỉ cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô. Tuy nhiên, bạn cần tránh tưới nước quá nhiều, vì có thể khiến cây bị úng.
 • Bón phân: Bạn nên bón phân cho Lan Loại Hạc Đỉnh theo định kỳ, 2-3 lần/tháng. Nên sử dụng phân bón lá, phân hữu cơ để giúp cây phát triển tốt.
 • Ánh sáng: Lan Thể Loại Hạc Đỉnh ưa sáng nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp. Bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng tán xạ, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho Lan là từ 20-28 độ C. Bạn nên chú ý giữ nhiệt độ trong khoảng này để cây phát triển tốt.

Sâu bệnh

Lan Hạc Đỉnh thường bị các loại sâu bệnh tấn công như rệp, nhện đỏ,… Bạn nên thường xuyên kiểm tra cây và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Thu hoạch

Hạc Đỉnh Lan thường nở hoa vào mùa xuân, từ tháng 2 đến tháng 4. Bạn có thể thu hoạch hoa Lan khi hoa đã nở hết cánh.

Một số lưu ý khi trồng Lan Hạc Đỉnh

 • Hạc Đỉnh Lan là một loài lan có thể chịu được lạnh, tuy nhiên bạn không nên để cây ở nơi quá lạnh, vì có thể khiến cây bị chết.
 • Lan Hạc Đỉnh có thể bị thối rễ nếu giá thể quá ẩm. Bạn cần chú ý tưới nước vừa đủ cho cây.
 • Hạc Đỉnh Lan có thể bị úa vàng nếu thiếu nắng. Bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng tán xạ.

Lời kết

Lan Hạc Đỉnh là một loài lan đẹp và dễ trồng. Loài lan này có vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu. Loài đặc biệt này cũng là một loài lan có giá trị kinh tế cao.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về cách trồng và chăm sóc hoa

Related Posts

Cách Trồng Rau Càng Cua Bằng Cành

Cách Trồng Rau Càng Cua Bằng Cành Đơn Giản & Hiệu Quả

Cách Trồng Rau Càng Cua Bằng Cành là một kỹ thuật đơn giản, hiệu quả, giúp bạn tự tay gieo trồng và thu hoạch những mẻ rau…

Những Bệnh Của Hoa Hồng

Top 13 Những Bệnh Của Hoa Hồng & Cách Xử Lí Tại Nhà

Những Bệnh Của Hoa Hồng là nỗi ám ảnh của bất kỳ người yêu hoa nào. Vẻ đẹp kiêu sa và hương thơm nồng nàn của hoa…

Cây Dứa Nam Mỹ Ra Hoa

Cây Dứa Nam Mỹ Ra Hoa Mùa Nào? Tại Sao Chỉ Nở 1 Lần?

Cây Dứa Nam Mỹ Ra Hoa là một sự kiện đặc biệt, chỉ diễn ra một lần trong đời cây. Hoa cây dứa Nam Mỹ cũng mang…

Cà Chua Socola Biến Đổi Gen

Cà Chua Socola Biến Đổi Gen Có TỐT Không? – Đừng Bỏ Qua

Cà Chua Socola Biến Đổi Gen là một loại quả có màu đỏ thẫm, vị ngọt dịu, thanh mát. Đây là một loại quả giàu dinh dưỡng,…

Cây Cải Rổ Trị Bệnh Gì? Công Dụng Của Cây Cải Rổ

Cây Cải Rổ Trị Bệnh Gì? Công Dụng Của Cây Cải Rổ

Cây Cải Rổ là một loại rau xanh thuộc họ Cải, có nguồn gốc từ châu Âu. Đây là loại rau dễ trồng, có thể trồng quanh…

Cây Đuôi Công Hợp Mệnh Gì?

Cây Đuôi Công Hợp Mệnh Gì? Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Phong Thuỷ

Cây Đuôi Công là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một loại cây cảnh vừa có thể trang trí cho không gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *